Danh mục

Nuôi dạy con thông minh với 7 bí quyết cực đơn giản dưới đây

19/08/2019 561 lượt xem
Trang chủ Tin tức
Trí thông minh của trẻ nhỏ được quyết định bởi bộ gen di truyền từ bố mẹ, dòng tộc. Nhưng trí thông minh đó có được phát hiện, nuôi dưỡng hay không lại phụ thuộc hoàn toàn vào cách dạy dỗ của chúng ta đối với con cái.
 
Hàng ngày chúng ta – những bà mẹ đầy trách nhiệm vẫn đang loay hoay tìm cách chăm con sao cho đúng, làm thế nào để con tăng cân, chọn sữa gì để con nhanh cao lớn khỏe mạnh, nên làm gì khi con sốt, húng hắng ho… Dường như chúng ta đang tập trung quá nhiều vào việc chăm con, mà quên đi trách nhiệm là người dẫn đường, chỉ bảo, dạy dỗ con nên người với những phẩm chất tốt đẹp nhất.
 
“Con còn bé, biết gì mà dạy” hay “khi nào nó lớn, đi học thì nó sẽ biết” là quan niệm và tâm lý chung của không ít bố mẹ Việt. Thế nhưng, việc dạy con không phải bắt đầu vào lúc con đi học, mà ngay từ thời điểm con chào đời, bố mẹ đã phải đóng vai trò là những người đồng hành, cùng con khám phá, rèn luyện và tu dưỡng. Hành trình vất vả đó cần nhiều lắm sự kiên trì, nhẫn nại và tình yêu thương vô điều kiện với con trẻ.
 
Nuôi dạy con thông minh cũng quan trọng, cần thiết như việc chăm sóc con về mặt thể chất. Một đứa trẻ thông minh ắt sẽ là đứa trẻ độc lập, quyết đoán, tạo nền tảng vững chắc cho những giai đoạn phát triển tiếp theo của con.
 
Từ trước đến nay chúng ta vẫn lầm tưởng việc nuôi dạy con thông minh là một nhiệm vụ to tát lắm, là phải đầu tư thời gian tiền bạc cho con, là cho con đi học năng khiếu sớm, là con phải giỏi toán học…Nhưng những bí quyết để nuôi dạy con thông minh sau đây, chắc chắn sẽ khiến bạn ngỡ ngàng vì nó quá đơn giản và bất cứ bố mẹ nào cũng có thể làm được.
 
Một đứa trẻ hạnh phúc là một đứa trẻ thông minh
 
 
Đây là nguyên tắc bố mẹ cần phải nhớ nếu muốn con là đứa trẻ thông minh. Một đứa trẻ được sống trong tình yêu thương của bố mẹ, gia đình luôn rộn rã tiếng cười, niềm vui, thì trí thông minh của trẻ được phát huy tối đa. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh trẻ càng biết cười sớm, não bộ càng phát triển nhanh. Bố mẹ đừng ngần ngại thể hiện tình yêu thương với con trẻ. Khi trẻ cảm nhận mình đang được yêu thương, bao bọc, chở che, trẻ sẽ tự tin, mạnh mẽ và thông minh hơn. Vì vậy môi trường gia đình “trong lành” sẽ tạo tiền đề cho bé phát triển vượt bậc về trí thông minh sau này.
 
Hãy thường xuyên giao tiếp với con
 
Giao tiếp đơn giản chỉ là nói chuyện cùng con, kiên nhẫn nghe con nói và tương tác với con. Ngay từ khi bé chào đời, mẹ hoàn toàn có thể nói chuyện với con, dù lúc này con chưa thể hiểu nhưng những nơ-ron thần kinh trong não bộ vẫn sắp xếp và thu thập thông tin. Việc nói chuyện với con từ khi lọt lòng mẹ không chỉ tạo tiền đề cho bé phát triển khả năng ngôn ngữ, mà cũng như một cách để não bộ bé luôn luôn hoạt động, xử lý thông tin.
 
Khi con lớn hơn, việc giao tiếp vẫn phải duy trì. Đa phần người lớn chúng ta thường cáu nhặng lên khi con trẻ luôn luôn đặt ra câu hỏi, luôn luôn thắc mắc. Nhưng bố mẹ hãy mừng vì đó là tín hiệu tốt. Hãy hợp tác và kết nối với con bằng những câu chuyện hàng ngày.
 
Bọn trẻ con thời hiện đại thiệt thòi hơn rất nhiều so với trẻ con thời xưa. Bố mẹ chúng đi làm quần quật cả ngày với mục đích kiếm càng nhiều tiền càng tốt. Và rồi đến cuối ngày, chút sức lực còn lại không đủ để kiên nhẫn tiếp chuyện con, chơi cùng con. Có chăng chúng ta dùng chút sức tàn đó để lướt facebook hay đọc báo mạng, tin giật gân.
 
Đừng phó mặc việc dạy con thông minh cho những đồ chơi được quảng cáo là đồ chơi trí tuệ, hay những lớp dạy năng khiếu, dạy đọc, dạy viết sớm. Việc dạy con vẫn và sẽ luôn là trách nhiệm lớn lao của cha mẹ. Và chỉ có cha mẹ với hướng đi đúng đắn mới có thể thay đổi cuộc đời con.
 
Đọc sách cho con nghe
 
 
Mới đây, bức ảnh ông chủ facebook Mark Zuckerberg đọc sách “Vật lý lượng tử” cho con gái mới 2 tuần tuổi đã gây sốt trong cộng đồng mạng. Trong con mắt người phương Tây, hành động mà chúng ta cho là “điên rồ” này lại là chuyện rất bình thường. Việc đọc sách cho con nghe ngay từ khi còn bé giúp xây dựng khả năng ngôn ngữ ở trẻ và kích thích não bộ phát triển. Phương pháp này cũng hình thành thói quen và tình yêu đối với sách vở của bé sau này.
 
Chơi cùng con
 
Quên đi rằng mình là người lớn và chơi cùng con giống như một người bạn đồng trang lứa cũng là bí quyết đơn giản trau dồi trí thông minh của con. Khi được chơi cùng, con học được cách tương tác, phối hợp với người khác thay vì tự kỷ với một đống đồ vật vô tri vô giác.
 
 
Trên thị trường có biết bao đồ chơi dành cho trẻ em với những lời quảng cáo có cánh như đồ chơi trí tuệ, đồ chơi thông minh. Có hai dạng đồ chơi là đồ chơi “tĩnh” và đồ chơi “động”. Đồ chơi “tĩnh” là những đồ chơi không kích thích khả năng sáng tạo ở trẻ, như ô tô, còn đồ chơi “động” lại khơi gợi nhiều kỹ năng cho bé. Bố mẹ nên chọn mua loại đồ chơi “động”, điển hình nhất là đồ chơi xếp hình. Với loại đồ chơi này, bé sẽ sáng tạo ra nhiều kiểu xếp, nhiều hình thù khác nhau mà không biết chán.
 
Nghe nhạc cũng giúp trẻ thông minh
 
 
Nhiều nghiên cứu chứng minh trẻ có năng khiếu âm nhạc hoặc biết chơi một loại nhạc cụ nào đấy có chỉ số thông minh cao hơn những trẻ khác. Bố mẹ có thể giúp bé hình thành tình yêu với âm nhạc ngay từ khi còn rất nhỏ.
 
Và cuối cùng, luôn khuyến khích bé đặt câu hỏi
 
Một đứa trẻ luôn thắc mắc, luôn đưa ra những câu hỏi là những đứa trẻ không dễ dàng chấp nhận kiến thức mà người khác áp đặt cho mình. Bố mẹ nên khích lệ khả năng này của bé, thay vì vội “dập tắt” niềm hứng khởi đó bằng những câu như “con có im đi không”, “nói nhiều quá”, “trẻ con biết gì mà hỏi”…
 
 
 
 
 
 
Bài viết cùng chuyên mục
 • 5 Bước dạy con kỹ năng sống tự lập theo phương pháp MONTESSORI

  “Một em bé tự lập sẽ luôn trưởng thành, tự tin vào khả năng của bản thân, luôn vui vẻ và “tròn đầy” kỹ năng để hội nhập, kết nối toàn cầu. Các em sẽ là “trái ngọt” ba mẹ sẽ nhận được nếu biết cách ươm mầm và vun trồng” – Hot Mom Phan Hồ Điệp cho biết. Và trải qua nghiên cứu tâm lý và sự phát triển của trẻ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori cũng luôn khuyến khích ba mẹ tận dụng thời điểm 6 năm đầu đời để rèn cho trẻ tính tự lập theo tinh thần phương pháp Montessori.
 • 5 xu hướng nuôi dạy con được phụ huynh áp dụng nhiều nhất hiện nay

  Con cái là niềm hạnh phúc, là tương lai của cha mẹ. Do đó, chuyện nuôi dạy con là một vấn đề luôn được các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu. Theo thời gian, cách chăm sóc và dạy dỗ trẻ cũng đã có những thay đổi.
 • “101 gợi ý” thông minh cho việc… phạt con

  “Phạt động”, không “phạt tĩnh”: Trong khoảng thời gian phạt con suy ngẫm lại lỗi lầm đã mắc phải, cha mẹ hoàn toàn có thể yêu cầu con thực hiện những hoạt động có ích. Ví dụ, thay vì để con ngồi trầm tư rớm nước mắt trong phòng ngủ, hãy để con lau dọn giá sách hoặc cắt tỉa giấy màu dán tường.
 • Có một đứa con thông minh, đây là những điều bạn nên và không nên làm.

  Những đứa trẻ thông minh cũng sẽ đòi hỏi cha mẹ phải có những cách thức nuôi dạy đặc biệt để có thể phát huy tài năng một cách tối đa.
 • Bí quyết nuôi dạy con để trẻ thành công sau này

  Các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình thành công. Dưới đây là bí quyết nuôi dạy để con thành công sau này.
 • 9 cách dạy con thông minh của người Nhật

  Nhiều người nước ngoài tỏ ra kinh ngạc khi những đứa bé 3 tuổi ở Nhật tự bắt xe đi học. Nhưng sau đó là cả một bí mật về cách giáo dục đặc biệt.

Công ty TNHH Dụng Cụ Trò Chơi Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 19, Khu A,Tòa nhà Indochina Park Tower, Số 4 Nguyễn Đình Chiểu , Phường Đa kao , Q1, TPHCM

Địa chỉ sản xuất: Tổ 2 Ấp 7, Xã Phước Đông, Huyện Cần Đước, Tỉnh Long An, Việt Nam.

Địa chỉ kho: TTTM Phú Định, Đường Phạm Đức Sơn, P 16, Quận 8, TpHCM.

Điện thoại: (08-6) 288 3747 -  0915 540 660

Email: info@gametoolvietnam.com - son@gametoolvietnam.com

Website: www.gametoolvietnam.com

© 2019 thuộc về Công ty TNHH Dụng Cụ Trò Chơi Việt Nam . Thiết kế website chuyên nghiệp Biển Vàng..
Top